รายการสินค้าขายดีของทางร้าน ชุดแต่งรถยนต์ยอดฮิต

ประโยชน์ของสปอยเลอร์

สปอยเลอร์ที่ติดตั้งส่วนท้ายของรถยนต์ นอกจากจะเพิ่มความสวยงาม ความดุดัน ให้กับรถยนต์ตามสไตล์การแต่งของแต่ละท่าน ตามทฤษฎีนั้น การติดตั้งสปอยเลอร์ที่ออกแบบถูกหลักการ Aerodynamics จะช่วยเพิ่มแรงกด down force ที่ส่วนท้ายของรถยนต์ ทำให้รถยนต์ยึดเกาะถนนได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถแข่งที่วิ่งใน track ด้วยความเร็วสูง

pic_aero_wing

โดยปกติเมื่อรถยนต์วิ่งด้วยความเร็วสูง จะเกิดแรงยกกระทำกับรถยนต์ ทำให้การยึดเกาะถนนของรถยนต์ด้อยลง ผู้ขับขี่จะรู้สึกได้ว่ารถยนต์มีอาการร่อน และโดยเฉพาะอย่างในขณะเลี้ยวโค้ง รถยนต์จะมีอาการท้ายปัดทำให้เสียการทรงตัว สปอยเลอร์จะเพิ่มแรงกดในรถยนต์ ยางรถยนต์จึงยึดเกาะถนนได้ดีขึ้น

Car-Aerodynamics

ข้อเสียของสปอยเลอร์
1. ถ้าสปอยเลอร์ที่ติดตั้งมีความสูงมาก ก็อาจจะบดบังวิศัยทัศน์ด้านกระจกหลังได้
2. การติดตั้งส่วนมากจะต้องมีการเจาะตัวถังรถ เพื่อยึดให้มั่นคงแข็งแรง ยกเว้นสปอยเลอร์ประเภท Ducktail ที่สามารถติดตั้งโดยใช้เทปกาว 2 หน้าได้
3. ถ้าสปอยเลอร์ไม่ได้ออกแบบเฉพาะตรงรุ่นรถยนต์นั้นๆ การติดตั้งก็อาจส่งผลในเรื่อง Aerodynamics ไม่มาก หรือไม่ได้เลย

วัสดุที่ใช้ทำสปอยเลอร์


1.ไฟเบอร์
ข้อดีของไฟเบอร์ คือ ราคาไม่สูง และมีแบบให้เลือกมาก โดยเฉพาะรถเก่าๆ ส่วนมากจะมีแต่วัสดุไฟเบอร์
ข้อเสียคือ ผิวไม่เรียบเนียน การทำสีให้สวยงามจึงต้องใช้ช่างฝีมือเฉพาะทาง และชิ้นงานมีความเปราะบาง เสียหายได้ง่ายกว่าวัสดุประเภทอื่น

2. คาร์บอนไฟเบอร์
คาร์บอนไฟเบอร์ หรือ คาร์บอน เคฟลาร์ มีความแข็งแรงทนทานสูง,น้่ำหนักเบา และมีความสวยงาม
แต่ก็มีราคาค่อนข้างสูง

3. พลาสติก ABS / พลาสติก PU
ข้อดีคือมีความทนทานแข็งแรง ทำสีได้ง่าย ส่วนมากจะเป็นรูปทรงที่ออกแบบจาก Maker ผู้ผลิตรถยนต์ หรือสำนักแต่งต่างๆ รูปแบบก็มีให้เลือกมากพอสมควร โดยเฉพาะรถใหม่ๆ